Chuyên phân phối ký gửi đầu tư mua bán bất động sản

HUYỆN ĐẢO PHÚ QUỐC VÀ HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH MỘT ĐÔ THỊ THÔNG MINH

Home > Tin tức > HUYỆN ĐẢO PHÚ QUỐC VÀ HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH MỘT ĐÔ THỊ THÔNG MINH

HUYỆN ĐẢO PHÚ QUỐC VÀ HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH MỘT ĐÔ THỊ THÔNG MINH

Tháng Mười Hai 07,2017 0comments

Ngày 27-10-2017, tại Huyện đảo Phú Quốc, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và UBND tỉnh Kiên Giang đã chính thức công bố hoàn thành giai đoạn 1 Đề án xây dựng thành phố thông minh (smart city) Phú Quốc. Theo đó, kể từ ngày hôm nay, Phú Quốc sẽ chính thức vận hành và hoạt động như một smart city.

Việc xây dựng các đô thị thông minh đang được đẩy mạnh trên khắp thế giới, được coi như một giải pháp để giải quyết vấn đề đô thị hóa, tạo động lực phát triển cho nền kinh tế. Trước bối cảnh này, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo thực hiện triển khai thí điểm xây dựng smart city tại ít nhất ba địa điểm của Việt Nam. Huyện đảo Phú Quốc được xác định là hội đủ điều kiện về mục tiêu, quy mô, tiền đề để trở thành một trong ba địa điểm nói trên.

Thứ nhất, theo đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã xác định từng bước xây dựng đảo Phú Quốc trở thành một trung tâm du lịch sinh thái biển, đảo chất lượng cao của quốc gia và khu vực. Bên cạnh đó, theo định hướng phát triển của tỉnh Kiên Giang, Phú Quốc sẽ được xây dựng, phát triển theo mô hình Đặc khu kinh tế để trở thành động lực phát triển của tỉnh.

Thứ hai, Phú Quốc là đơn vị cấp huyện phù hợp với quy mô triển khai thử nghiệm để đánh giá. Quy mô này sẽ giúp tiết kiệm được nguồn chi phí và thời gian so với việc lựa chọn quy mô cấp tỉnh. Thứ ba, Phú Quốc có những tiền đề vững chắc về kinh tế, hạ tầng viễn thông-công nghệ thông tin (VT-CNTT) để có thể triển khai nhanh chóng smart city. Vì, được mệnh danh là hòn đảo ngọc của vùng biển Tây Nam Tổ quốc, Phú Quốc thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước mỗi năm, nên kinh tế Phú Quốc phát triển luôn ổn định và giữ được mức tăng trưởng cao.

Các vấn đề về giao thông trên huyện đảo, như vi phạm chạy quá tốc độ, xe đỗ sai quy định, ùn tắc… được xử lý nhanh chóng, hiệu quả hơn nhờ hệ thống camera giám sát giao thông và an ninh trật tự. Hệ thống này còn có thêm các tính năng giám sát liên quan tới trật tự trị an như: cảnh báo đồ vật bị bỏ quên, cảnh báo phương tiện xâm nhập tại những khu vực đông dân cư, địa bàn phức tạp… Việc quản lý thông tin khách du lịch đến lưu trú hiện cũng được thực hiện bằng phần mềm, giúp cả công an huyện và các cơ sở lưu trú tiết kiệm thời gian, công sức.

Sau giai đoạn 1, Phú Quốc đã có một số hệ thống cơ bản để hoạt động giống như một smart city. Bước sang giai đoạn 2, Phú Quốc sẽ tiếp tục được triển khai các hệ thống nền tảng có độ phức tạp cao như nền tảng IoT, trục tích hợp toàn thành phố thông minh với năng lực phân tích, dự báo, đồng thời, tiếp tục mở rộng, củng cố theo hướng ngày càng thông minh hơn các giải pháp đã khởi động triển khai từ giai đoạn 1.