Chuyên phân phối ký gửi đầu tư mua bán bất động sản

Thị trường BĐS 5 tháng đầu năm: Xuôi chèo, mát mái

Home > Tin tức > Thị trường BĐS 5 tháng đầu năm: Xuôi chèo, mát mái

Thị trường BĐS 5 tháng đầu năm: Xuôi chèo, mát mái

Tháng Sáu 07,2018

Thị trường bất động sản (BĐS) năm 2018 đã đi được gần nửa chặng đường với khá đầy đủ các cung bậc cảm xúc và diễn biến.

Trái với nỗi lo về sự đi xuống của phân khúc chung cư sau một số vụ cháy nổ cuối quý I khiến dư luận sôi sùng sục, diễn biến thị trường trong 5 tháng vừa qua lại khiến nhiều người phải ngạc nhiên. Cụ thể, quý I/2018, TP. Hà Nội chào bán mới 6.148 căn hộ, thanh khoản đạt gần 5.091 căn, tăng 40,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn tại Tp.HCM, quý I/2018 mở bán 10.431 căn, thanh khoản đạt 8.946 căn, đây là mức thanh khoản tốt nhất trong quý I nhiều năm trở lại đây.

Thị trường bất động sản đang cho thấy khả năng tự vá lỗi, tự thích nghi rất tốt. Sự cố cháy nổ chỉ gây lo sợ nhất thời, chứ không thể đánh gục cả một lĩnh vực vốn đang vô cùng sôi động trong suốt những năm gần đây.

Qũy đất ngày càng cạn kiệt dần, các vùng ven, thuận lợi di chuyển đang được chú trọng đầu tư.

Theo nhận định của bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam, Chi nhánh Hà Nội: “Nỗi lo sợ về cháy nổ chỉ là tạm thời và tốt nhất, mỗi người nên coi sự cố là bài học. Thị trường sẽ có động thái tự chỉnh sửa để thích hợp, chứ không bị ảnh hưởng quá nhiều mà đi xuống”.

Trong khi đó, phân khúc đất nền 5 tháng qua như một bản “hard rock”, với những “cơn sóng” liên tục về giá. Khi “sốt đất” cục bộ xảy ra ở nhiều địa phương, vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước là khá kịp thời. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho rằng, các cơ quan quản lý nhà nước đã có kinh nghiệm hơn trong việc kiểm soát, điều tiết thị trường.

Câu chuyện về siết tín dụng bất động sản không quá ồn ào, ầm ĩ, nhưng lại được coi là có vai trò quan trọng trong việc làm lành mạnh hóa thị trường. Hiện đã có không ít ngân hàng áp dụng mức lãi suất cho vay trung hạn lên 12%/năm, còn dài hạn là 12,5%/năm. Như vậy là lãi suất cho vay bất động sản tăng khoảng 2% với cách đây vài tháng. Việc siết tín dụng được cho là “một công đôi việc” khi vừa sàng lọc lại thị trường, vừa giảm dư nợ tín dụng ở lĩnh vực bất động sản.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, các ngân hàng tăng lãi suất để hạn chế nhu cầu vay vốn đầu tư trong lĩnh vực bất động sản là cần thiết, nhằm tránh nguy cơ bong bóng.

Các chuyên gia nhận định, thị trường 5 tháng đầu năm không phải không có những gập ghềnh, từ chuyện cháy nổ chung cư, các cơn sốt đất nền cục bộ,… nhưng thị trường đã có sự tăng trưởng khá tốt.

Trước diễn biến có vẻ thuận lợi đó, đại diện nhiều doanh nghiệp đều cho thấy lòng tin vào thị trường, vào sự phát triển bền vững trong thời gian tới. Không ít doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư đã mạnh tay chi tiền vào thị trường bất động sản, đặc biệt là đất  nền những địa điểm đang được chú trọng như: vùng ven thành phố lớn như Hà Nội, tp.HCM,…Qũy đất ngày càng cạn kiệt dần, các vùng ven, thuận lợi di chuyển đang được chú trọng đầu tư. Không chỉ là chính sách giản dân mà đấy còn là nơi thích hợp cho việc cải tạo, phát triển.

Xét về chu kỳ phát triển quen thuộc của thị trường bất động sản Việt Nam những năm qua, dự báo hai quý cuối năm mới thực sự là giai đoạn tăng tốc và về đích.

(Theo Báo Đầu tư Bất động sản)

Tin Cùng Chuyên Mục

Hệ thống chi nhánh công ty Donaland

Tp.Hồ Chí Minh

998 Đồng Văn Cống, P. Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành Phố Hồ Chí Minh.

328 Võ Văn Kiệt, P. Cô Giang, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Hà Nội

Tòa nhà UDIC Complex Lầu 3 Số N04 Hoàng Đạo Thúy, phường Thanh Xuân, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tòa nhà Sông Đà 125 Trần Phú, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Phú Quốc

306 Nguyễn Trung Trực, Thị Trấn Dương Đông, Huyện Phú Quốc.