Vào cuối năm 2016, Ngân Hàng Nhà nước ban hành thông báo về gói 30,000 tỷ hỗ trợ vay vốn mua nhà ở kết thúc. Liệu với chính sách siết chặt lãi suất tín dụng và đòi hỏi nâng cao các giao dịch tín dụng hiện nay thì trong năm 2017 dòng tín dụng được sử dụng ra sao cho thị trường địa ốc.

 Dòng tiền nghiêng về nhu cầu

Theo thống kê của ngân hàng nhà nước cuối năm 2017, gói 30,000 tỷ đã được giải ngân xấp xỉ 29,000 tỷ đồng đối với kênh địa ốc, trong khi nhóm khách hàng cá nhân đã giải ngân 23.840 tỷ đồng, chiếm 90,2 % dự toán cho vay( 25.778 tỷ đồng).

Điều đó cho thấy sự quan tâm của nhà nước đối với tiền lệ bong bóng địa ốc đã từng xảy ra nhiều năm trước, khiến cho các ngân hàng cẩn thận và điều chỉnh chính sách phù hợp hơn khi rót vốn vào.

Đối với cơ quan nhà nước nên tiến hành ngay các chính sách phù hợp về nhu cầu nhà ở và đất nền giá rẻ, để kích nguồn vốn từ trong dân, ưu đãi các thuế đất hằng năm và giảm thủ tục cho các nhà đầu tư tham gia vào phân khúc này.

Nguồn Tín Dụng Sẽ Được Sử Dụng Đúng

Trong tháng 1/2017 về quy định nguồn vốn ngắn hạn đối với các ngân hàng, việc dồn tiền cho thị trường địa ốc sẽ hẹp lại, và hầu như nhiều doanh nghiệp địa ốc đã thấy được điều đó.

Nhiều chuyên gia ngân hàng cho rằng:” Giai đoạn dòng tín dụng rót vào địa ốc được hướng vào khách hàng mua , trong khi sắp tới, việc cho vay sẽ hạn chế và những đối tượng mua nhà cần thay đổi chủ yếu là thực tế nhu cầu và phân khúc giá trị thấp “.

Bộ phận định giá và tín dụng của Savills Việt Nam khuyến cáo: “ thị trường 2018 đang tiến triển tốt, đặc biệt chính sách tín dụng phù hợp cực kỳ quan trọng, vì vậy các nhà đầu tư cần phân biệt rõ ràng phân khúc sản phẩm bán ra”.

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên bộ tài nguyên và môi trường nói: “ các doanh nghiệp từ FDI vẫn chiếm tỷ trọng lớn, nguồn tín dụng ngoài nước chủ yếu, vốn trong nước và ngoại hối được huy động liên tục” đó sẽ là tổng lực cho việc kích cầu địa ốc sắp tới mặc dù gói tín dụng sẽ thắt chặt.

Như vậy thị trường địa ốc năm 2018 sẽ đa dạng hơn, theo chuyên gia sẽ sôi động đất nền dự án và nhà phân khúc giá rẻ, bởi vì giá tại các khu vực này vẫn rẻ mặc dù có dấu hiệu giá tăng mạnh do nhu cầu mua tăng cao.Dòng vốn ngân hàng thắt

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *