Đồ án điều chỉnh quy hoạch vùng TP.HCM mở rộng có nhiều ý nghĩa trong việc tăng cường kết nối và thúc đẩy kinh tế xã hội tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Những hạng mục hạ tầng giao thông trọng điểm dần được hình thành sẽ tạo cơ hội và góp phần gia tăng sức nóng cho thị trường bất động tại đây.

Cơ hội từ quy hoạch vùng mở rộng

Đồ án điều chỉnh quy hoạch vùng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2076/QĐ-TTg có nhiều ý nghĩa trò quan trọng trong việc kết nối đồng bộ, chặt chẽ giữa các địa phương trong vùng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của cả vùng.

Quy hoạch vệ tinh Tp. Hố Chí Minh

Quy hoạch gắn với mục tiêu đưa vùng TP.HCM trở thành một vùng kinh tế hiện đại, trung tâm kinh tế lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Phạm vi vùng TP.HCM bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP.HCM và 7 tỉnh lân cận: Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai và Tiền Giang.

Dự đoán dân số tại TP.HCM đến năm 2020 sẽ cán mốc 10 triệu người, lượng người nhập cư tăng liên tục, tỷ lệ tăng dân số cơ học cao so với tỷ lệ tăng dân số tự nhiên. Điều này đã gây nên tình trạng quá tải, áp lực lên hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Quy hoạch vùng TP.HCM định hướng sẽ phát triển các đô thị vệ tinh quanh trung tâm thành phố, mở rộng phát triển các khu công nghiệp mới tại vùng ven và các huyện lân cận thành phố, chẳng hạn như tại Bà Rịa – Vũng Tàu, từ đó chuyển dịch hướng phát triển ra vùng ven, giảm tải áp lực dân số tại trung tâm và thúc đẩy sự phát triển kinh tế nơi đây.

Kèm theo đó, những hạng mục hạ tầng giao thông trọng điểm dần được hình thành sẽ tạo cơ hội và góp phần tăng sức nóng cho thị trường bất động tại đây. Kể từ khi tuyến cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây và Quốc lộ 51 mở rộng, khoảng cách di chuyển từ TPHCM đến Bà Rịa-Vũng Tàu rút ngắn còn 50% về thời gian so với trước đây. Đặc biệt sắp tới, khi tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành chuẩn bị đưa vào sử dụng sẽ kết nối toàn khu vực miền Tây với Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu

Ngoài yếu tố hạ tầng, theo phân tích của các chuyên gia, Bà Rịa – Vũng Tàu có lợi thế hơn so với nhiều địa phương khác là hội đủ các các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, là địa phương duy nhất phía Đông Nam TPHCM hội tụ đủ các yếu tố để phát triển công nghiệp và du lịch nhờ có bờ biển đẹp trải dài hàng trăm km.

Sở hữu vị trí kết nối thuận lợi, hạ tầng giao thông đồng bộ cùng định hướng quy hoạch vùng TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu nổi lên như một điểm sáng Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm đến đầu tư. Hứa hẹn trong tương lai gần, Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ trở thành thủ phủ số 1 về phát triển công nghiệp và du lịch của các tỉnh phía Nam.

Theo Đời Sống và Pháp Luật

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *